Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá

852  Lượt xem | 20 Tháng mười một 2020

Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá. Khi trồng sen đá trong nhà, bạn có thể gặp một số sai lầm. Nếu không biết rõ về các nhu cầu cơ bản của chúng như: ánh sáng, nguồn nước và đất trồng thích hợp.

Cây Cảnh Văn Phòng Hà Nội xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá

Sen đá là loại cây trồng có sức sống cao và được trồng trong nhà khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người mua sen đá về và phát hiện ra cây của họ sẽ tàn úa dần từ tuần thứ 2 sau khi mua… và nếu không biết cách khắc phục thì cây có thể chết.

Dưới đây là những sai lầm cơ bản nhất mà ai cũng gặp khi mới bắt đầu trồng sen đá mà bạn cần phải biết để tránh gặp phải.

Chọn sai loại sen đá

Hầu hết các loại sen đá đều sống được trong nhà, nhưng có một số khác thì không! Những cây sen đá được trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng nên chậm tăng trưởng.

Những loại cây trưng trong nhà có tỉ lệ sống cao như

  • Haworthia fasciata (móng rồng),
  • Sansevieria trifasciata (lưỡi cọp).
  • Mammillaria gracilis fragilis (xương rồng trứng).
  • Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá

Cách chọn loại sen đá

Trồng sen đá móng rồng có tỷ lệ sống cao hơn

Hầu như các loại sen đá thông dụng không cần chăm sóc vẩn có thể sống tốt trong nhiều tuần liền.

Chậu trồng không có chỗ thoát nước. Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá
Cây sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Nếu không, rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu đất quá ẩm ướt (hoặc là khoan thêm lỗ cho những chậu chưa có lỗ thoát).

Chậu trồng sen đá phải có chỗ thoát nước


Chậu trồng bằng sành, thủy tinh, sắt hay nhựa cũng không thích hợp cho sen đá. Chậu trồng bằng đất nung, bằng gỗ mộc là tốt nhất. Vì bản thân chất liệu đất nung hay gỗ đều có khả năng hút nước cao giúp thoát nước nhanh chóng cho cây.

Chọn sai loại đất trồng sen đá

Như đã đề cập ở trên, sen đá sẽ thối và chết nếu để chúng trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi bạn mua cây từ những cửa hàng. Có khả năng chúng được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài.


Thay vì giữ lại loại đất này, bạn phải mạnh dạn thay hoàn toàn đất trồng mới thoát nước tốt hơn.

VD: Công thức trộn đất cơ bản là:

  • 45% đá perlite nhỏ 
  • 45% đá nham thạch nhỏ 
  • 10% phân bò đã ủ hoại.

Đá perlite, đá nham thạch, xỉ than tổ ong, than củi là những loại giá thể không thể thiếu khi trộn đất trồng sen đá. Vì nó có khả năng hút nước nhanh, tạo thông thoáng và chống lụt cho sen đá rất tốt.

Không đủ ánh sáng cho cây
Hầu hết sen đá nếu được phơi nắng đầy đủ sẽ duy trì màu sắc và hình dáng của chúng. Nếu trồng sen đá trong nhà, bạn có thể đặt cây sen đá ở hướng Nam trên bậu cửa sổ. Để cây có thể nhận đủ nắng trong cả ngày.

Những cây sen đá thuộc giống Echeverias sẽ cần nhiều ánh sáng hơn để phát triển. Tuy nhiên nếu bạn trồng các giống Sansevierias, Gasterias và Haworthias. Thì mỗi ngày chỉ cần đem cây ra phơi nắng từ 2 – 3 h là đủ.

Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá

Chăm sóc quá nhiều
Sen đá là loài chịu hạn rất tốt, hầu hết các loại sen đá có thể chịu hạn được vài ngày, 1 số thậm chí chịu được từ 1 – 2 tuần rồi cây mới có các hiện tượng như thân và lá bắt đầu teo và chết dần.

Và sai lầm lớn nhất là việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến chết cây rất rất nhanh, nếu bạn muốn chúng sống, sống tốt thì phải nhớ rằng: “thà chết khô còn hơn chết úng”.

Bật mí những sai lầm ai cũng gặp khi trồng sen đá 1

Tưới nước sai cách

Nhiều bạn nghĩ rằng, tưới nước là dùng bình xịt phun phun vào lá gọi là tưới. Nhưng không phải, tưới nước là việc bạn phải giữ ẩm cho đất để rễ cây có thể phát triển. Hơn nữa, riêng với sen đá, việc để đọng nước trên lá cây lâu có thể làm phần lá đó bị nhũng thối và chết. Vì thế, chúng ta không thể dùng bình xịt để làm ẩm cho đất được mà tốt nhất nên dùng vòi tưới trực tiếp xuống đất.

Không tưới vào buổi trưa hoặc đầu chiều lúc thời tiết nồm hay nắng nóng gắt, thời gian tưới lý tưởng là vào buổi sáng

Không tưới trực tiếp vào phần lá hay thân sen đá. Không dùng bình xịt hay máy phun sương để tưới

Tưới ngấm là một phương pháp đơn giản giúp bạn tránh tưới vào lá. Chỉ cần đặt cả chậu cây vào một xô nước, sao cho nước ngập 3/4 chậu cây, sau 1-2 phút để nước ngấm từ lỗ dưới đáy vào rễ thì đặt chậu cây ra ngoài cho ráo nước.

Viết bình luận của bạn:
0985.26.83.84